Tổ chức khám sàng lọc và tư vấn miễn phí bệnh Lao, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản cho người dân xã Thăng Phước

Trong khuôn khổ hoạt động của chương trình phòng, chống bệnh Lao - bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản năm 2023, ngày 11/12/2023, Trạm y tế xã Thăng Phước phối hợp với Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam và Trung tâm Y tế huyện Hiệp Đức tổ chức khám sàng lọc và tư vấn miễn phí bệnh Lao phổi - bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản cho người dân xã Thăng Phước.

Đối tượng được khám miễn phí là người dân có các yếu tố nguy cơ như: Ho liên tục, khó thở, khạc đờm kéo dài; người thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá nhiều năm; những người có tiền sử điều trị bệnh Lao trước đây và người tiếp xúc gần trong hộ gia đình của bệnh nhân Lao; người đang nghi ngờ hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh phổi: hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)… ở mọi lứa tuổi.

Qua khám sàng lọc, xét nghiệm, chụp X- quang, đo chức năng phổi cho 157 người trong đợt này, các bác sĩ đã phát hiện 15 trường hợp nghi ngờ mắc các bệnh về phổi và tư vấn lên tuyến trên để được theo dõi, điều trị. Qua thăm khám, các bác sĩ còn khám phát hiện các bệnh khác như tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim… Tất cả các trường hợp trên được Trạm Y tế xã đưa vào quản lý, theo dõi theo quy định của Bộ Y tế.

Sau khám sàng lọc, các bác sĩ tư vấn miễn phí cho người dân về phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Việc khám tầm soát, phát hiện sớm các bệnh là cơ hội tốt cho các bệnh nhân được theo dõi, điều trị sớm, kiểm soát, phòng ngừa bệnh hiệu quả, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tác giả: Thiều Văn Định