Hội đồng gia tộc Phan Tấn - thôn An Lâm tổ chức Lễ mừng thọ cho các cụ 70 tuổi và trên 70 tuổi

Sáng ngày 21/4 /2023, Hội đồng gia tộc Phan Tấn - thôn An Lâm tổ chức Lễ tế Xuân và mừng thọ các cụ 70 tuổi và trên 70 tuổi. Ông Lê Văn Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng khối dân vận; ông Lê Thanh Luận, Chủ tịch UBND xã và bà Mai Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBMTTQVN xã Thăng Phước đã đến dự.

Tộc Phan Tấn - thôn An Lâm có gần 58 hộ; qua 10 năm phát động, phong trào xây dựng tộc văn hóa được con cháu trong tộc hưởng ứng tích cực và thực hiện tốt các quy ước của gia tộc. Quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và các gia đình với nhau ngày càng gắn bó chặt chẽ, hằng năm có 100% gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Các thành viên trong dòng tộc thực hiện chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng các hoạt động phong trào do địa phương phát động. Việc hiếu, hỷ của từng gia đình được thực hiện theo quy ước của tộc, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Tộc đã thành lập Chi hội khuyến học nhằm động viên con cháu có thành tích xuất sắc trong học tập hằng năm tổ chức trao thưởng cho những cháu có thành tích học tập và thi đổ đại học năm đầu.

Mừng thọ, chúc thọ là nét đẹp văn hoá của dân tộc Việt Nam. Từ xa xưa dân tộc ta đã tổ chức chúc thọ cho các cụ cao niên là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo, sự tôn kính đối với ông bà cha mẹ. Người cao tuổi có công sinh thành nuôi dạy con cháu, xây dựng gia đình, dòng họ, quê hương, đồng thời giáo dục con cháu về nhân cách, lòng yêu thương đất nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc. Cùng với việc chăm lo cho thế hệ trẻ thì việc chăm sóc về mặt tinh thần, vật chất và sức khỏe những người cao tuổi luôn được quan tâm.

Tại buổi lễ, Hội đồng gia tộc đã mừng thọ cho hơn 58 cụ cao niên và là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo, sự tôn kính đối với ông bà, cha mẹ. Đây cũng là việc làm nhằm khẳng định vai trò, vị thế của người cao tuổi đối với gia đình và xã hội, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục nêu gương sáng, động viên con cháu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thanh Luận - Chủ tịch UBND xã đã biểu dương nhiều hoạt động rất có ý nghĩa của Hội đồng gia tộc Phan Tấn; khẳng định việc quan tâm chăm sóc người cao tuổi là nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần, tô thắm truyền thống đạo lý nhân văn của dân tộc, thể hiện sự tôn trọng của xã hội với người cao tuổi, tấm lòng hiếu thảo của con, cháu với ông bà, cha mẹ. Trong thời gian đến, Chủ tịch UBND xã cũng đề nghị các thành viên trong gia tộc tiếp tục đoàn kết, phát huy và đi đầu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, góp phần trong xây dựng quê hương Thăng Phước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Tác giả: Mai Thị Thanh Thủy