Thăng Phước tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn xã Thăng Phước đã được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Bí thư Đảng ủy Phan Đình Thông và Chủ tịch UBND xã Lê Thanh Luận
trong một đợt kiểm tra công tác QLBVR

Là địa bàn có diện tích rừng và đất lâm nghiệp rất lớn - hơn 4.100 ha, chiếm tỷ lệ 85% so với diện tích tự nhiên toàn xã, địa hình đồi núi cao, giao thông chia cắt, đa phần rừng tự nhiên có cây gỗ nằm xa khu dân cư giáp ranh với các xã Tiên Lãnh, Tiên Châu, Tiên Hà của huyện Tiên Phước, bên cạnh đó mức phụ cấp cho cán bộ lâm nghiệp và hợp đồng PCCCR còn quá thấp, Kiểm lâm tại địa bàn thường xuyên biến động,... nên công tác quản lý bảo vệ rừng gặp rất nhiều khó khăn,... nên trước năm 2021 tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật vẫn thường xuyên xảy ra, có diễn biến phức tạp, chưa được kiểm soát hiệu quả...

Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Xử cùng Tổ công tác
trong đợt tuần tra tại khu vực Bằng Trè

Để khắc phục những hạn chế trong công tác QLBVR, Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt với các giải pháp đồng bộ, với tinh thần trách nhiệm cao đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Kiểm lâm địa bàn phối hợp với Công an, Quân sự và thành viên Tổ bảo vệ rừng thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát các khu vực rừng giáp ranh

Trong năm năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khai thác lâm sản trái pháp luật, số vụ cháy rừng trên được kiềm chế, giảm thiểu đáng kể thiệt hại về tài nguyên rừng. Các vụ việc vi phạm Luật Lâm nghiệp được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Công tác phát triển rừng được chú trọng, người dân tích cực tham gia chương trình phát triển trồng rừng gỗ lớn và tích cực cùng lực lượng chức năng bảo vệ tốt vốn rừng hiện có (độ che phủ rừng năm 2020 từ 62,47% tăng lên 68,4% năm 2021).

Tác giả: Trương Thanh