Thăng Phước tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

Chiều ngày 11/10/2023, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia xã Thăng Phước tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm (2021 - 2023) thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Quang cảnh hội nghị

Đến dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Hoàng Việt - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện; đại biểu Mặt trận, các tổ chức CT-XH, các phòng, ban, ngành huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quế Lưu và Sông Trà; thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý xã, Ban phát triển thôn và đại diện các tập thể, cá nhân được tuyên dương khen thưởng. Đồng chí Phan Đình Thông - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban chỉ đạo và đồng chí Lê Thanh Luận - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng ban quản lý xã chủ trì hội nghị.

Đ/c Lê Thanh Luận - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng ban quản lý xã
báo cáo kết quả thực hiện chương trình NTM giai đoạn 2021-2023

Theo báo cáo sơ kết, giai đoạn 2021-2023 có nhiều diễn biến phức tạp như dịch bệnh Covid-19, sản xuất kinh doanh trì trệ do dịch bệnh, khắc phục hậu quả nặng nề của cơn bão số 9 năm 2020, đời sống người dân gặp không ít khó khăn, yêu cầu của Bộ tiêu chí cao hơn nhiều so với giai đoạn trước. Nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân, công tác xây dựng nông thôn mới của xã đạt được kết quả đề ra: đã bê tông hóa, cứng hoá hơn 0,775 km đường liên thôn, 0,925km đường nội đồng, và 02 cống qua đường khẩu độ; mở rộng 1,16km đường trục xã; 01 công trình thoát nước thải sinh hoạt khu dân cư dài 115m; đầu tư 05 công trình điện chiếu sáng dài 6.774m; xây dựng mới 02 phòng học, xây dựng mới 02 công trình tường rào, cổng ngõ trường TH&THCS Trần Cao Vân phân hiệu An Phú và phân hiệu Phú Toản; xây mới khu thể thao xã; xây mới nhà văn hoá và khu thể thao thôn Phú Toản; xây mới 02 điểm vui chơi, giải trí, thể thao cho trẻ em và người cao tuổi; xây mới 4 nghĩa trang nhân dân trên địa bàn 4 thôn. Ngoài ra, nhiều công trình được huyện đầu tư như: mở rộng 3 các tuyến đường ĐH; xây dựng mới cống Hố Mây thôn An Lâm, Cống Nhút thôn Nhị Phú; nâng cấp sửa chữa trường TH&THSC Trần Cao Vân; nâng cấp trụ sở làm việc xã; xây mới 02 phòng học và 01 bếp ăn trường Mẫu giáo Ánh Hồng tại điểm trường An Phú; xây mới trụ sở công an xã; xây mới hệ thống Đài truyền thanh xã ứng dụng CNTT... Tổng kinh phí đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội là hơn 38,975 tỷ đồng. Nhờ đó, diện mạo nông thôn của xã ngày càng khởi sắc.

Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường có sự chuyển biến tích cực, việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân được chú trọng, đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất đến người dân. Trên địa bàn xã có 02 HTX gồm: HTX may mặc An Phú và HTX nông nghiệp Thăng Phước Thuận. Công tác giảm nghèo và an sinh xã hội được quan tâm... Ước đến 31/12/2023 xã Thăng Phước đạt 15/19 tiêu chí, hoàn thành 52/57 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 84,21%.

Để phấn đấu cuối năm 2024 xã Thăng Phước hoàn thành chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2024-2025, xã đề ra các mục tiêu, giải pháp cụ thể như: Duy trì, nâng cao chất lượng đạt chuẩn các tiêu chí xã nông thôn mới; hoàn thành 4/19 tiêu chí còn lại, đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động. Tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn từng bước hoàn chỉnh theo chuẩn nông thôn mới, tạo chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo, cảnh quan nông thôn thật sự sáng - xanh - sạch - đẹp; giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội; xây dựng và củng cố hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao. Năm 2024 phấn đấu đạt chuẩn 02 thôn NTM kiểu mẫu và năm 2025 phấn đấu đạt chuẩn 01 thôn NTM kiểu mẫu.

Đ/c Mai Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBMTTQVN xã phát biểu tham luận

Đại biểu phát biểu thảo luận

Tại Hội nghị, các đại biểu đã phát biểu tham luận, thảo luận làm rõ những kết quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới thời gian qua và nêu ra những khó khăn, thách thức đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong những năm tới và đóng góp nhiều giải pháp thiết thực để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới những năm tiếp theo.

Đ/c Nguyễn Ngọc Hoàng Việt - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban
chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Ngọc Hoàng Việt - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện ghi nhận sự nỗ lực và những thành tích đạt được của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn xã trong thời gian qua. Kế thừa những kết quả đã đạt được, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gian tới, Ban chỉ đạo, Ban quản lý xã, Ban phát triển thôn cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy cho cán bộ và người dân về thực hiện xây dựng NTM; xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp địa phương, thông qua chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Cần phối hợp chặt chẽ với các ngành của huyện nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu theo quy định. Tập trung thực hiện chuyển đổi kinh tế để nâng cao đời sống của người dân; xây dựng cảnh quan, môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp...

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2021-2023

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND xã đã tặng giấy khen cho 6 tập thể và 12 cá nhân có thành xuất sắc trong phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2021 - 2023.

Tác giả: Mai Thị Vân