Xã Thăng Phước tổ chức Hội nghị ra mắt Tổ hòa giải 4 tốt và tập huấn về công tác hòa giải cơ sở năm 2023

Ngày 13.10.2023, xã Thăng Phước tổ chức hội nghị ra mắt Tổ hòa giải 4 tốt và tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác hòa giải cơ sở và kỹ năng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2023.

Tới dự hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Ngọc - Trưởng phòng Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện; Vũ Văn Tuấn - Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQV, các ngành, đoàn thể, CBCC, KCT xã; Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận, Thành viên Tổ hòa giải cơ sở xã Thăng Phước.

Quang cảnh hội nghị

Xác định công tác hòa giải ở cơ sở là một trong những biện pháp quan trọng góp phần giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ Nhân dân, coi đó là một quan điểm nhất quán trong quản lý xã hội, nên vị trí vai trò của Tổ hòa giải và Hòa giải viên có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống xã hội. Thông qua việc xây dựng mô hình góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ Hòa giải viên, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, các ngành trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở, giảm thiểu đơn thư, khiếu nại vượt cấp nhằm giữ gìn ổn định chính trị, trật tự xã hội, an ninh nông thôn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Đ/c Lê Thanh Luận - Chủ tịch UBND xã trao Quyết định thành lập Tổ hòa giải 4 tốt thôn Phú Toản

"Tổ hòa giải 4 tốt" tại thôn Phú Toản, xã Thăng Phước được thành lập gồm 06 thành viên do bà Đặng Thị Giang - Trưởng thôn Phú Toản làm Tổ trưởng, ới mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ hòa giải và các hòa giải viên, góp phần phát hiện kịp thời, tổ chức hòa giải tốt mâu thuẫn trong quan hệ gia đình, vợ chồng; các tranh chấp dân sự phát sinh trong mỗi gia đình và giữa các hộ dân với nhau; các vụ việc vi phạm pháp luật nhỏ, hạn chế những tranh chấp nhỏ phát sinh trong cộng đồng dân cư. "Tổ hòa giải 4 tốt" hoạt động dựa trên các tiêu chí sau: Tiêu chí 1 - Phát hiện vụ việc kịp thời, tổ chức hòa giải tốt, đạt tỷ lệ hòa giải thành 90% trở lên. Tiêu chí 2 - Phối hợp tốt giữa Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể ở cơ sở, các tổ hòa giải và tổ chức, cá nhân khác trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Tiêu chí 3 - Được cung cấp tài liệu liên quan đến hoạt động hòa giải; tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, bồi dưỡng, tập huấn hòa giải viên tốt. Tiêu chí 4 - Định kỳ giao ban 06 tháng, hàng năm trao đổi kinh nghiệm hòa giải, báo cáo tình hình tổ chức, hoạt động hòa giải; ghi chép, quản lý sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở theo đúng quy định và được hỗ trợ kinh phí thực hiện công tác hòa giải đúng, kịp thời theo quy định của pháp luật. Được biết, "Tổ hòa giải 4 tốt" tại thôn Phú Toản, xã Thăng Phước là mô hình đầu tiên được thành lập trên địa bàn huyện Hiệp Đức.

Đ/c Lê Văn Ngọc - Trưởng phòng Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng PBGDPL huyện

Đ/c Vũ Văn Tuấn - Phó Trưởng phòng Tư pháp, Báo cáo viên pháp luật huyện

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện tập huấn, bồi dưỡng về kiến thức hòa giải ở cơ sở và kỹ năng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và giải quyết một số tình huống cụ thể có thể xảy ra trong thực tế.