Tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý tại xã Thăng Phước

Ngày 18/6/2024, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Quảng Nam phối hợp với UBND và Hội Nông dân xã Thăng Phước tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý và tiếp cận trợ giúp pháp lý theo Quyết định số 263/QĐ-TTg ngày 22/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự buổi truyền thông có các đồng chí: Lê Văn Hương - Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh; Lê Thanh Luận - Chủ tịch UBND xã; lãnh đạo Hội Nông dân xã, các Trợ giúp viên pháp lý và hơn 50 bà con Nhân dân cùng hội viên nông dân trên địa bàn xã Thăng Phước.

Đồng chí Lê Văn Hương - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh trực tiếp tư vấn, hướng dẫn và giải thích pháp luật

Tại buổi truyền thông, bà con Nhân dân đã được nghe đồng chí Lê Văn Hương - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Quảng Nam giới thiệu về tổ chức và hoạt động của Trung tâm Trợ giúp pháp lý; hình thức trợ giúp pháp lý; đối tượng, lĩnh vực trợ giúp pháp lý; quyền, nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý và các quy định có liên quan về trợ giúp pháp lý; Tư vấn hướng dẫn khi người dân có các tranh chấp, vướng mắc pháp luật trong các vụ án dân sự, khiếu kiện trong vụ án hành chính và khi là bị can, bị cáo, người bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong các vụ án hình sự. Ngoài ra, các Trợ giúp viên pháp lý cũng tiến hành phổ biến các nội dung của một số Luật, Nghị định và các chính sách của tỉnh liên quan trực tiếp đến người dân. Trong đợt truyền thông, đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn và giải thích pháp luật cho nhiều trường yêu cầu liên quan đến các lĩnh vực pháp luật khác nhau, như: hôn nhân gia đình, đất đai , bảo trợ xã hội...

Bà con Nhân dân sôi nổi trao đổi các tình huống pháp luật trong thực tế

Thông qua buổi truyền thông đã giúp người dân hiểu biết về hoạt động trợ giúp pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý và các đối tượng được trợ giúp pháp lý biết quyền được hưởng dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí của mình và yêu cầu trợ giúp pháp lý khi có vướng mắc pháp luật. Qua đó, cũng góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật trên địa bàn xã.